Bia đá tự nhiên

   Bia đá là một trong những công trình có ý nghĩa lớn về tâm linh và phong thủy, có giá trị về lịch sử và kiến trúc. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bia đá, Đá mỹ nghệ Thiên Sơn đã tổng hợp thành một bài viết vô cùng đầy đủ dưới đây, đọc ngay nhé!

Bia đá tự nhiên là gì?

Bia đá tự nhiên (bia mộ đá) là công trình·có dạng hình phiến dẹp với phần mặt phẳng được làm từ chất liệu đá tự nhiên, được dựng lên để kỷ niệm một nhân vật, một sự việc hoặc đánh dấu một cột mốc lịch sử… 

Trên các bia đá sẽ được khắc chữ và họa tiết trang trí tinh tế, khắc theo kiểu chìm hoặc nổi để thể hiện ý nghĩa riêng. Chiều cao của bia đá thường gấp từ 2 đến 3 lần so với chiều rộng, tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau. 

Không chỉ ở Việt Nam mà bia đá còn được sử dụng rộng rãi tại các nước khác như Ai Cập, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, các nước phương Tây…

Trước đây, khi nước ta chưa có chữ Quốc Ngữ thì trên các bia đá thường khắc chữ Hán, chữ Nôm, chữ Phạn…Cho tới khi chữ Quốc Ngữ ra đời thì trên bia đá khắc chữ Quốc Ngữ để các thế hệ sau có thể đọc và hiểu dễ dàng. 

Ý nghĩa tâm linh, phong thủy của bia mộ đá đẹp

Trong đời sống tâm linh của người Việt ta thì bia mộ đá có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Những thông tin được khắc trên bia đá về thông tin những người đã khuất chính là giúp con cháu biết được về gia tộc, tổ tiên của mình, kết nối giữa con người ở giới âm và dương. 

Mỗi thời kỳ khác nhau thì bia đá lại mang giá trị phong thủy khác nhau, nội dung trên mỗi tấm bia đá cũng mang giá trị riêng. Ngoài việc truyền tải thông tin cho hậu thế thì nó cũng mang lại giá trị kiến trúc độc đáo của từng thời kỳ phát triển. 

Bia đá đã xuất hiện từ rất lâu ở nước ta, thậm chí đến hiện tại đã tìm thấy dấu tích của những bia đá cổ, có giá trị về lịch sử, di tích. Lúc trước, bia đá dùng chủ yếu vào mục đích ghi danh còn hiện nay bia đá được sử dụng vào đa dạng mục đích hơn nhiều trong cuộc sống. 

Bia mộ đá cần phải luôn chỉnh chu để người âm có thể an lòng yên giấc và đồng thời phù hộ, mang lại may mắn cho người đang sống. Điều tối kỵ nhất đối với công trình bia đá đó chính là bia bị nứt, hỏng. 

Phân loại bia đá

Mẫu bia đá ghi công đức

Bia đá ghi công đức là loại bia đá được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống của con người hiện nay. Trên bia đá sẽ khắc tên của những người đã có công lao, có ơn và đóng góp lớn trong quá trình xây dựng và bảo vệ những công trình mang tầm vóc lịch sử. 

Bia đá ghi công đức thường được đặt ở tại các từ đường, đình làng, đền thờ, miếu, chùa, nhà thờ họ…Vị trí đặt tại những nơi dễ thấy nhất để những người đến thờ cúng có thể thấy dễ dàng và ghi nhớ công đức phước lành và học tập làm theo. 

Bia mộ đá liệt sỹ

Bia mộ đá liệt sỹ là công trình để ghi danh những người anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và hy sinh vì độc lập, tự do của toàn dân tộc. Nội dung ghi trên bia mộ đá liệt sỹ có thể là tên, tuổi của liệt sỹ hoặc là vô danh. Bia mộ bằng đá còn là cách tốt nhất để lưu trữ thông tin giúp các gia đình tìm lại phần mộ của con cái hy sinh trong chiến tranh. 

Chất liệu bằng đá đảm bảo độ bền bỉ qua thời gian, không bị mài mòn dưới tác động của thời tiết, dù trải qua hàng trăm năm vẫn nguyên vẹn, để các thế hệ hôm nay và mai sau vẫn luôn tưởng nhớ đến công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ. 

Bia đá ghi danh

Bia đá ghi danh dùng để ghi tên người, địa điểm, tên của một con vật linh thiêng hoặc là một loài cây cổ thụ. Nó thường được đặt ở tại các khu di tích lịch sử, khu danh lam thắng cảnh, khu du lịch…

Bia đá gia đình

Trong các gia tộc, dòng họ thì bia đá chính là công trình ghi tên những thành viên đã khuất, giúp lưu giữ thông tin về ông bà, cha mẹ để con cháu đời sau có thể nắm bắt được thông tin, cầu nối giữa tổ tiên với đời sau. 

Thường các bia mộ đá gia đình sẽ được đặt làm trước theo những thông tin của người đã mất, nó khá đa dạng về mẫu mã và kích thước. 

Bia đá trên lưng rùa

Từ thời xa xưa ở trong văn miếu Quốc Tử Giám, những người đỗ đạt sẽ được ghi danh trên những tấm bia đá đặt trên lưng rùa, mang ý nghĩa lưu danh sử sách.  

Ngày nay ở trong các công trình nhà thờ họ, từ đường cũng thường xuất hiện các bia đá trên lưng rùa, khắc tên của những người có thành tích học tập tốt, đỗ cao trong các kỳ thi. Hoặc là khắc tên những người nắm giữ chức vụ quan trọng ở trong cơ quan Nhà nước. 

Những loại đá tốt nhất được sử dụng để làm bia đá

Bia đá xanh 

Đá xanh Ninh Bình, Thanh Hóa là một trong những loại đá tự nhiên được sử dụng nhiều trong làm bia đá, nó thường được khai thác thủ công. Bia đá Ninh Bình, Thanh Hóa có màu xanh đen, độ cứng vững chắc, tính bền bỉ cao cũng như khả năng chịu lực cực kỳ tốt. Đặc biệt loại đá này có độ bền màu lâu, tuổi thọ đá lên tới hàng trăm năm nên thích hợp để làm bia đá.  

Bia đá hoa cương 

Đá hoa cương (đá Granite) không phổ biến ở Việt Nam, thường được nhập khẩu chủ yếu  từ nước ngoài. Loại đá này được rất nhiều người chọn làm bia mộ nhờ vào độ bền, độ bóng đẹp. Màu sắc phong phú từ trắng, tím, đen…sang trọng và tinh tế nên dễ dàng để tạo thành các sản phẩm bia mộ đá hoa cương đẹp, đa dạng hình thức. 

Cách khắc bia đá chuẩn phong thủy 

Với mục đích lưu giữ thông tin về người, sự việc, địa danh, công trình để truyền lại cho thế hệ con cháu cho nên việc khắc thông tin lên bia đá cần được làm một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Tránh trường hợp nhầm lẫn, cúng bái nhầm bia mộ đá của người khác ở trong cùng khu vực nghĩa trang, 

Khắc đầy đủ thông tin về tên, tuổi, năm sinh, năm mất, tuổi thọ, riêng với những bia đá không thường xuyên có người đến thăm thì nên khắc thêm nguyên quán (nơi sinh) để tránh bị nhầm lẫn. 

Khắc một cách rõ ràng, chữ thẳng, dễ đọc, tốt nhất là chọn những đơn vị thi công uy tín để đảm bảo về chất lượng.  

Những mẫu bia đá đẹp 2021

Dưới đây là những mẫu bia đá đẹp 2021 mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho công trình của mình. Những mẫu bia đá được chạm khắc thông tin đầy đủ, rõ ràng, họa tiết ấn tượng, đa dạng về kích thước, chất liệu. 

Mẫu bia đá đẹp 01

Mẫu bia đá ghi danh 

Mẫu bia đá đẹp 02

Mẫu bia đá trên lưng rùa

Mẫu bia đá đẹp 03

Mẫu bia đá gia đình

Mẫu bia đá đẹp 04

Mẫu bia đá công đức

Mẫu bia đá đẹp 05

Mẫu bia đá liệt sỹ

Những lưu ý khi mua bia đá

Tùy thuộc vào mục đích, vị trí đặt để lựa chọn mẫu

Các mẫu bia đá ghi danh, ghi công đức, bia đá liệt sỹ, bia trên lưng rùa, bia gia đình khá đa dạng nên bạn hãy dựa vào mục đích để lựa chọn mẫu cho phù hợp. 

Tùy vào từng không gian đặt bia đá mà chọn kích thước, mẫu mã hoa văn để thể hiện được ý nghĩa mong muốn. Ví dụ như những công trình bia đá đặt ở khu vực lăng mộ thì nên chọn mẫu có các họa tiết tâm linh, màu sắc và kiểu dáng hài hòa với các công trình kiến trúc khác trong lăng mộ. 

Thường thì các bia đá công đức và ghi danh sẽ được đặt tại các vị trí mà mọi người có thể dễ thấy nhất để quan sát rõ ràng và đồng thời noi gương làm theo. Còn bia mộ gia đình bằng đá thì sẽ đặt ở vị trí đầu của phần mộ chính là hợp phong thủy nhất. 

Nên chọn chất liệu đá tốt

Thực tế thì ngoài chất liệu đá thì các tấm bia có thể làm bằng các vật liệu khác như xi măng, gỗ…Tuy nhiên đá tự nhiên vẫn là lựa chọn tối ưu nhất nhờ vào độ bền bỉ, cứng cáp, dễ chạm khắc và tính thẩm mỹ cao. 

Để bia đá có thể trường tồn lâu dài theo thời gian thì cần lựa chọn các chất liệu đá tốt như đá xanh đen, đá xanh rêu, đá hoa cương…

Chọn đơn vị thi công bia đá uy tín

Trong quá trình chọn mua bia đá thì bạn nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín, để đảm bảo công trình sau khi hoàn thiện đúng với yêu cầu đưa ra, chất lượng công trình tốt. 

Đặc biệt với những công trình mang tính tâm linh cao như bia đá thì đơn vị thi công tốt sẽ đưa ra tư vấn chính xác về kích thước cũng như mẫu mã cho khách hàng. 

Giá bia đá hiện nay 

Bia đá giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, tuy nhiên bia đá thường không có một mức giá cố định cụ thể nào cả. Mà nó sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào kích thước bia đá, các hoa văn chạm khắc, chất liệu làm bia đá. 

Những sản phẩm bia đá làm từ đá chất lượng cao, kích thước lớn, hoa văn chạm khắc tinh tế thì giá cả sẽ cao hơn so với các sản phẩm thông thường. 

Nên trực tiếp liên lạc với bên thi công để được báo giá một cách chính xác nhất. 

Địa chỉ mua bia đá uy tín 

Đá Mỹ Nghệ Thiên Sơn hiện là đơn vị cung cấp và thi công bia đá uy tín hàng đầu trên thị trường. Chuyên điêu khắc đa dạng các sản phẩm bia đá từ 100% đá tự nhiên, chất lượng cao, có thể làm theo mẫu sẵn có hoặc theo nhu cầu riêng của từng khách hàng. 

Với đội ngũ nghệ nhân điêu khắc tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, đảm bảo các công trình bia đá được hoàn thiện một cách chính xác, làm hài lòng khách hàng tuyệt đối. Thiên Sơn cung cấp dịch vụ trọn gói từ thiết kế, thi công, lắp đặt bia đá, bàn giao nhanh và đúng thời hạn cam kết. 

Để được tư vấn chi tiết về các mẫu bia đá cũng như báo giá chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi vào Hotline 0984822119 hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây. 

Công ty đá mỹ nghệ Thiên Sơn

Địa chỉ: Thôn Xuân Phúc, Hoa Lư, Ninh Bình.

Email: damynghethiensonnb@gmail.com

Website: https://dakientruc.com/