39+ Mẫu bình phong đá đẹp nhất hiện nay

Bạn đang xây dựng công trình và có nhu cầu tìm mua bình phong đá nhưng chưa có nhiều kiến thức về sản phẩm này. Cho nên để giúp các bạn độc giả nắm được những kiến thức về bình phong đá một cách chính xác nhất, dakientruc.com đã tổng hợp thành bài viết đầy đủ thông tin dưới đây, cùng đọc nhé!

Mẫu Bình phong đá đẹp
Mẫu Bình phong đá đẹp

 

Bình phong đá trở thành vật phẩm phong thủy không thể thiếu được trong các công trình xây dựng như đền, đình, chùa, lăng mộ, nhà thờ họ…Nó có một ý nghĩa tâm linh cực kỳ quan trọng trong đời sống của con người từ xưa cho tới nay. 

Nguồn gốc ra đời của bình phong đá

Bình phong đá ra đời từ bao giờ? Câu hỏi này vẫn chưa có được đáp án chuẩn xác cho tới thời điểm hiện tại. Người ta chỉ biết rằng ở các nước phương Đông, khi mà con người dần dần ý thức được những sự thay đổi xung quanh, họ không còn sống cuộc sống “nay đây mai đó” tạm bợ ở trong các hỏm đá, tán cây mà đã bắt đầu biết bắt tay vào xây dựng nhà cửa để ở cố định. Lúc này, các quan niệm về phong thủy xuất hiện và hoàn thiện theo thời gian, trở thành niềm tin tâm linh của người dân cho tới bây giờ. Bình phong đá cũng ra đời dựa trên các nguyên lý của phong thủy, mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. 

Theo nhiều nghiên cứu nổi tiếng về phong thủy thì Bình phong đá ra đời dựa trên lý thuyết về Triều và Án:

Triều trong tiếng Hán mang ý nghĩa là “quay về, hướng về”, viết tắt của chữ Triều sơn, chỉ núi quay về, chầu về nhà cửa hay mộ phần, biểu tượng cho sự đối ứng giữa gia chủ và khách. Núi chầu về trong nghĩa Triều Sơn dùng chỉ những ngọn núi ở phía xa và ở mặt trước. Triều Sơn có kết cấu nhiều loại gồm đỉnh nhọn, đỉnh bằng, đỉnh tròn… Theo quan niệm phong thủy thì đỉnh nhọn thường phát ra nhiều tà khí không tốt nên đỉnh bằng và đỉnh tròn được ưa chuộng nhiều hơn hẳn. 

Án mang ý nghĩa gốc là cái bàn và đương nhiên bàn thì sẽ được đặt ở phía trước mặt của người ngồi.  Án Sơn dùng để chỉ ngọn núi nhỏ ở phía trước gia trạch hay mộ phần. 

Bình phong trấn yểm gia trạch hay mộ phần
Bình phong trấn yểm gia trạch hay mộ phần

Triều và Án đóng vai trò quan trọng và cực kỳ cần thiết đối với mộ phần và gia trạch. Chúng có tác dụng ngăn chặn các ảnh hưởng xấu (theo quan niệm dân gian) hay Hỏa khí (theo thuyết âm dương Ngũ hành) xâm nhập trực diện từ phía trước. Tuy nhiên, gia chủ cần biết rằng Triều và Án không phải lúc nào cũng mang tới điều tốt lành mà còn phụ thuộc vào sự lựa chọn phù hợp, hướng đặt hợp phong thủy…

Đối với các mộ phần thường sẽ đặt ở các vùng núi non nên việc chọn Triều Án khá dễ dàng còn các nhà cửa gia trạch lại nằm ở đồng bằng là chủ yếu, việc tìm Triều và Án đôi lúc vô cùng khó khăn. Đa số người dân thường sẽ chỉ mong tìm được Án là tốt rồi, còn nếu không thì họ sẽ dùng những vật thay thế như xây tường ngăn, đắp non bộ, trồng hàng rào… và Bình phong đá cũng từ đó mà ra đời, tồn tại, trở thành vật phong thủy được sử dụng cho đến ngày nay. 

Bình phong đá là gì? Mang ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Bình phong đá là vật phẩm phong thủy làm bằng đá, nó được các nghệ nhân điêu khắc một cách vô cùng tỉ mỉ từ những tảng đá nguyên khối, tạo thành các chi tiết, hình dạng mang ý nghĩa tâm linh. Bình phong đá còn được gọi bằng cái tên khác đó chính là Tắc mộn đá. 

Bình phong đá mang ý nghĩa phong thủy quan trọng, dùng để ngăn chặn tất cả tà khí từ các hướng xấu, ma quỷ hoặc các vật lạ đặt ở phía trước chiếu vào. Từ đó mang lại sự bình yên, thuận lợi cho các công trình xây dựng cũng như gia chủ và mộ phần. 

Các bình phong bằng đá đạt được độ bền bỉ cao, những họa tiết trên bình phong ngoài ý nghĩa phong thủy còn là những công trình mang ý nghĩa trang trí thật sự, có giá trị nghệ thuật cao. Khi đặt vào các không gian lăng mộ, nhà thờ họ, đền chùa, đình…tạo nên sự sang trọng, tôn lên nét cổ kính đặc trưng của kiến trúc phương Đông. 

Các tác phẩm bình phong đá đẹp, nổi tiếng nhất hiện nay là ở Ninh Bình, được làm từ đá chất lượng, chạm khắc tỉ mỉ và đa dạng. Mỗi một sản phẩm đều thể hiện ý nghĩa tâm linh phong thủy và nhân văn cực kỳ sâu sắc, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Việt. 

Một số loại hoa văn điển hình trên các bình phong đá

Các hoa văn trên bình phong đá vô cùng đa dạng, mỗi hoa văn lại có ý nghĩa riêng, thể hiện mong cầu riêng của gia chủ. Trong đó, điển hình sẽ có 4 loại hoa văn dưới đây thường được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn cả.

Bình phong đá chữ Phúc – chữ Thọ

Mẫu bình phong đục ngũ phúc
Mẫu bình phong đục ngũ phúc
Mẫu bình phong đục chữ thọ
Mẫu bình phong đục chữ thọ

Bình phong đá được chạm khắc với họa tiết 5 con Dơi trầu quanh, kết hợp với chữ Thọ, chữ Vạn tạo nên Ngũ Phúc. Ngũ Phúc thể hiện mong muốn, những điều tốt đẹp mà gia chủ muốn nhận được như sự thịnh vượng, phúc đức dồi dào, sống trường thọ, may mắn, sở cầu như ý… Bình phong đá chữ Phúc thường được đặt ở tại các nhà thờ tổ của dòng họ hoặc ở những ngôi nhà riêng có phần sân rộng rãi. 

Bình phong đá đục long cuốn thủy

Rồng (long) là con vật đứng đầu trong tứ linh gồm Long – Ly – Quy – Phụng, biểu thị cho sự uy quyền, mạnh mẽ và sức mạnh to lớn thuộc về giới tâm linh. Họa tiết rồng cuốn thủy trên bình phong đá chính là hình ảnh rồng vờn mây, há miệng to để hút nước, tạo mưa xuống cho hạ giới, giải trừ hạn hán, cho mùa màng bội thu. 

Bình phong đá đục long quấn thủy vô cùng tinh sảo
Bình phong đá đục long quấn thủy vô cùng tinh sảo

Bình phong đá đục long cuốn thủy có ý nghĩa cầu tài lộc, tiền tài cho gia chủ, biểu tượng rồng cũng giúp trấn giữ và xua đuổi những điều xấu, điều dữ, bảo vệ cho gia chủ. 

Bình phong đá đục cá chép hóa rồng

Bình phong đục cá chép hóa rồng đầy uy nghi quyền năng
Bình phong đục cá chép hóa rồng đầy uy nghi quyền năng

Cá chép hóa rồng là hình ảnh đặc trưng cho dân gian Việt Nam, hình ảnh này biểu thị cho sự uy quyền và quyền năng. Bình phong đá mang họa tiết cá chép hóa rồng chính là thể hiện nguyện vọng của con người về sự bình an, an yên, mọi chuyện thuận lợi,  tránh xa những điều xấu. 

Bình phong đá lưỡng long chầu nguyệt

Bình phong đá đục lưỡng long chầu nguyệt
Bình phong đá đục lưỡng long chầu nguyệt

Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt với hình ảnh 2 con rồng hướng về quả cầu đã ra đời từ rất lâu. Hai con rồng chính là biểu tượng của lực cân bằng Âm Dương, còn quả cầu là mặt nguyệt âm dương, đại diện cho Thái cực, biểu tượng của vũ trụ. Thể hiện ý nghĩa tâm linh về sự cát tường, cuộc sống cân bằng âm dương. 

Bình phong đá hoa sen

Bình phong đá chạm hình hoa sen
binh phong đá chạm hình hoa sen

Bình phong đá được chạm khắc họa tiết hoa sen biểu tượng cho sự thanh cao, thuần khiết, dịu dàng. Giúp thanh lọc hết những luồng khí xấu, ngăn chặn các điều xấu xâm nhập, mang lại cuộc sống bình an và hạnh phúc cho gia chủ. 

Chất liệu làm nên bình phong đá

Trước đây, bình phong thường được làm từ các vật liệu đơn giản và dễ kiếm như gỗ, tre, nứa, bụi cây, phiến đa…Nhưng dần dần bình phong làm bằng đá trở nên phổ biến nhất bởi sự bền vững, chắc chắn và giá trị về trang trí cao. 

Bình phong đá xanh rêu

Bình phong đá xanh rêu độ bền cao
Bình phong đá xanh rêu độ bền cao

Đá xanh rêu là loại đá được khai thác nhiều và nổi tiếng ở Ninh Bình và Thanh Hóa của nước ta, nó được sử dụng rất nhiều trong việc chế tạo nên bình phong và nhận được sự yêu thích từ người dùng. Bình phong đá xanh rêu được làm đẹp mắt, màu sắc hòa nhã, đá có độ cứng cũng như độ dẻo cao hơn so với các loại đá khác. 

Bình phong đá trắng

Bình phong đá trắng đục hình long mã
binh phong đá trắng đục hình long mã

Đá trắng là loại đá biểu tượng cho sự trang nhã, thanh lịch, dùng chạm khắc thành bình phong để đặt ở trong đình làng, đền chùa. Bình phong đá trắng tạo nên sự trang trọng và có giá trị trang trí, nghệ thuật cao. 

Bình phong đá vàng

Bình phong đá vàng mang phong cách quyền gúy
Bình phong đá vàng mang phong cách quyền gúy

Đá vàng là loại đá được khai thác nhiều ở vùng Nghệ An, nó có giá thành tương đối rẻ. Đá có độ cứng cao, bền màu, bình phong đá vàng mang tới sự sang trọng, quyền quý, thường được đặt ở các khuôn viên sân vườn hoặc ở nhà riêng.

Bình phong đá xanh đen

Bình phong đá xanh đen Ninh Bình
Bình phong đá xanh đen Ninh Bình

Đá xanh đen là loại đá có độ cứng cao, có nguồn gốc từ đá trầm tích, ít ngấm nước, chống mài mòn cực tốt. Bình phong làm bằng đá xanh đen giữ được màu sắc đẹp theo thời gian và nó không bị ảnh hưởng bởi thời tiết cũng như hóa chất. Khi đặt vào không gian khác nhau thì bình phong đá xanh đen mang lại uy quyền và tính thẩm mỹ cho các công trình lăng mộ, nhà thờ…

Cách đặt bình phong đá đúng phong thủy

Bình phong đá được đặt đúng cách thì mới phát huy được ý nghĩa phong thủy mà gia chủ mong muốn. Thường sẽ đặt bình phong đá ở vị trí chính giữa, ở ngay sau cổng vào của công trình, đảm bảo rằng kích thước của bình phong phải lớn hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình. 

Bình phong đá đặt ở lăng mộ

Bình phong đá đặt ở lăng mộ trấn các tà khí xấu
Bình phong đá đặt ở lăng mộ trấn các tà khí xấu

Bình phong đá dành cho lăng mộ thường sẽ đặt ở ngay cổng ra vào, nó chắn phía trong của cổng, cách cổng lăng mộ khoảng tầm 50cm. Kích thước của bình phong đá phải lớn hơn kích thước của cổng lăng mộ thì mới thể hiện ý nghĩa trấn giữ, xua đuổi điều xấu, cho nên khi xây dựng lăng mộ thì gia chủ cần biết chính xác kích thước cổng lăng mộ để đặt làm bình phong đá có kích thước phù hợp. 

Đối với công trình lăng mộ thì ở cổng đã có hai cột bằng đá nên gia chủ hãy lựa chọn loại bình phong đá không có hai cột đá hai bên. 

Bình phong đá đặt ở nhà thờ họ

Bình phong đá đặt ở nhà thờ họ mang ý nghĩa tâm linh
Bình phong đá đặt ở nhà thờ họ mang ý nghĩa tâm linh

Bình phong đá dành cho công trình nhà thờ họ hay chắn cửa sẽ đặt ở sau cổng đá hoặc đặt theo bộ với bậc tam cấp và chiếu rồng đá. Vị trí chuẩn nhất chính là đặt chính giữa ở ngay sau cổng của nhà từ đường vào của các công trình tâm linh.

Kích thước bình phong đá trước cửa nhà thờ họ sẽ phụ thuộc vào không gian chung, diện tích của thiết kế nhà thờ họ, vị trí đặt thường là trước gian giữa và đặt ngoài sân.

Để nắm được chuẩn xác nhất thì gia chủ có thể liên hệ các thầy phong thủy để dựa vào vị trí công trình và đặt bình phong đá sao cho hợp lý, phát huy được ý nghĩa tâm linh, phong thủy của nó. 

Một số mẫu bình phong đá đẹp tại Đá mỹ nghệ Thiên Sơn 

Tại Đá mỹ nghệ Thiên Sơn có đa dạng các sản phẩm bình phong đá vuông, bình phong đá nhà thờ và bình phong đá dành cho lăng mộ, bạn nên tham khảo qua: 

Bức bình phong đá đẹp dành cho đền, chùa
Bức bình phong đá đẹp dành cho đền, chùa
Bức bình phong đá đẹp dành cho các công trình nhà riêng
Bức bình phong đá đẹp dành cho các công trình nhà riêng
Bình phong đá xanh ngọc với các họa tiết tuyệt đẹp
Bình phong đá xanh ngọc với các họa tiết tuyệt đẹp
Bình phong đá đẹp cho lăng mộ
Mẫu Bình phong đẹp cho lăng mộ
Bình phong đá đẹp cho nhà thờ họ
Mẫu Bình phong đẹp cho nhà thờ họ
Bình phong với thiết kế độc đáo
Bình phong với thiết kế độc đáo
Bản vẽ chi tiết kích thước bình phong
Bản vẽ chi tiết kích thước bình phong
Bình phong đá đặt trước sân đình
bình phong đặt trước sân đình đục rồng chầu thời lý
Mẫu bình phong đẹp tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân
Mẫu bình phong đẹp tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân
Những mẫu bình phong, cuốn thư đá tại xưởng đá mỹ nghệ thiên sơn
Những mẫu bình phong, cuốn thư đá tại xưởng đá mỹ nghệ thiên sơn
Mẫu bình phong chuẩn bị giao hàng cho khách
Mẫu bình phong chuẩn bị giao hàng cho khách
Mẫu Cuốn thư đá nhà thờ
Mẫu Cuốn thư đá nhà thờ
Tắc môn đá dùng cho lăng mộ
Tắc môn đá dùng cho lăng mộ

Địa chỉ mua bình phong đá uy tín

Hiện nay trên thị trường, Đá mỹ nghệ Thiên Sơn là đơn vị thi công và cung cấp sản phẩm bình phong đá uy tín nhất, nhận được sự tin tưởng lựa chọn, đánh giá tốt của đông đảo khách hàng. 

Đá mỹ nghệ Thiên Sơn cung cấp dịch vụ uy tín với đa dạng sản phẩm đá mỹ nghệ như bình phong đá, bia đá, lăng thờ đá, lan can đá, tượng linh vật đá, lăng mộ đá, đồ thờ đá, cây hương đá, trụ cổng đá…Tất cả sản phẩm đều được chế tác một cách tinh xảo ở từng chi tiết nhỏ, vật liệu đá có độ bền cao, màu sắc đẹp mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. 

Đơn vị đá mỹ nghệ Thiên Sơn nổi tiếng với truyền thống 7 đời theo nghề điêu khắc đá thủ công, nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực chế tác đá mỹ nghệ. Kinh nghiệm được truyền đạt từ đời này sang đời khác, không ngừng cải tiến liên tục để mang lại những sản phẩm hoàn hảo, đặc sắc, chất lượng. 

Thiên Sơn cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng, từ thiết kế, thi công, lắp đặt, đảm bảo cam kết về thời gian hoàn thành. Với đội ngũ nghệ nhân chế tác tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp chắc chắn sẽ đưa ra được gợi ý phù hợp nhất cho khách hàng. 

Sản phẩm của Đá mỹ nghệ Thiên Sơn được vận chuyển tới khắp nơi cả trong và ngoài nước, chính sách mua bán uy tín. Nếu có bất cứ vấn đề phát sinh hoặc thắc mắc từ phía khách hàng sẽ được giải quyết nhanh chóng và hợp lý nhất, làm khách hàng hài lòng tuyệt đối.   

Mức giá bình phong đá sẽ phụ thuộc vào mẫu mã, kiểu dáng, kích thước, hoa văn chạm khắc, vật liệu chế tác, vị trí lắp đặt. Thiên Sơn hiện là đơn vị cung cấp sản phẩm với mức giá tốt và cạnh tranh nhất trên thị trường, liên hệ ngay để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Công ty đá mỹ nghệ Thiên Sơn

Địa chỉ: Thôn Xuân Phúc, Hoa Lư, Ninh Bình.

Email: damynghethiensonnb@gmail.com

Hotline: 0984822119

Website: https://dakientruc.com/