Cây hương đá

Cây hương đá hay còn gọi là bàn thờ thiên, là một trong những sản phẩm đồ thờ bằng đá không thể thiếu trong các công trình tâm linh của người dân Việt Nam. Cây hương đá là một sản phẩm mang đậm nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tâm linh và được coi là một vật phẩm thể hiện sự thành kính tôn nghiêm của người thờ cúng đối với các vị thần linh.

Cây hương đá thường được làm từ đá xanh, đá trắng hoặc đá vàng nguyên khối nên có độ bền cao và khả năng chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết tốt. Họa tiết, hoa văn, mẫu mã trên cây hương đá được chạm khắc mềm mại, khéo léo và tinh tế theo nhiều kiểu khác nhau, nhưng tất cả đều thể hiện được nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Cây Hương Đá 1

Ý nghĩa của Cây hương đá

Trong quan niệm của người xưa cây hương đá là sự kết nối vô hình giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương. Cây hương đá mang ý nghĩa truyền tải thông điệp liên kết giữa thần linh, con người và ma quỷ, nó tượng trưng cho sự giao thoa giữa tam giới: thiên giới, trần gian và âm giới.

Theo quan niệm về phong tục và tín ngưỡng ở từng nơi mà gia chủ có thể sử dụng cây hương đá để thờ các vị thần, Phật khác nhau. Ngoài ra, cây hương đá còn được đặt ở chùa chiền để thờ Phật, được đặt tại gia đình để thờ Thổ địa hoặc thờ Thánh Mẫu thượng thiên,…

Cứ vào các ngày rằm, mùng một hoặc các ngày lễ tết tại các gia đình thường sắp lễ vật và bát hương đặt trên cây hương đá để thờ cúng và cầu khấn.

Hơn nữa, trong văn hóa tín ngưỡng của con người Việt Nam, cây hương đá là bàn thờ tổ tiên và thần linh trong nhà vừa cầu mong cho mọi việc suôn sẻ thuận hòa vừa tạo cho gia đình mình niềm vui và may mắn trong cuộc sống.

Phân loại Cây hương đá

Cây hương đá có thể chia thành nhiều loại, nhưng có thể chia thành 2 loại chính là: Cây hương đá không mái che và cây hương đá có mái che.

  • Cây hương đá không mái che: Đây là mẫu cây hương đá với cấu trúc khá đơn giản. Phần bài vị được gắn ở ngay phía sau, hai bên là 2 vách hình rồng gắn trên một mặt bàn thờ vuông và dưới chân là một cột trụ đá.
  • Cây hương đá có mái che: Phần trên của cây hương đá có mái che được chạm khắc, thiết kế như một nhà thờ, miếu thu nhỏ. Trên cùng là phần mái được làm theo kiểu thu bồi bít đốc (hồi văn), phần mái này có thể được làm kiểu một mái, 2 mái đao tùy theo mục đích thờ phụng của gia chủ. Họa tiết phù điêu mặt nguyệt được bố trí đặt ngay chính giữa mái. Hai bên mặt nguyệt được chạm khắc cặp phù điêu rộng, phượng chầu, ở giữa các mái có lớp cổ đảng. Hai bên mặt diện trang trí đôi rồng, phượng chầu hoặc hoa văn cây tùng, cây mai,…

Cơ sở sản xuất Cây hương đá uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang cần tìm một cơ sở sản xuất và lắp đặt Cây hương đá thì Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn là một trong những cơ sở đáng tin cậy. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nghệ nhân điêu khắc đá chuyên nghiệp, chất lượng đá tốt, hoa văn chạm khắc tinh xảo, sắc nét. Đợi ngũ tư vấn nhiệt tình sẽ giúp bạn chọn được những sản phẩm từ đá với mẫu mã, kích thước và chất lượng khiến bạn hài lòng.

Hãy liên hệ ngay với Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm từ đá tinh xảo nhất nhé!

Cây Hương Đá 2

Liên hệ đặt hàng ngay

Công ty đá mỹ nghệ - đá kiến trúc thiên sơn

VP HCM: Số 29 Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
VP Đồng Nai: Chung cư A4 Phương Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Trụ sở: Làng Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Cây Hương Đá 3