Mẫu cuốn thư đá trấn trạch hợp phong thủy

 

 Bạn đang cần tìm kiếm các thông tin, ý nghĩa phong thủy hay địa chỉ mua bán uy tín của cuốn thư đá để có được lựa chọn tốt nhất cho công trình của mình. Vậy thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của dakientruc.com nhé, chắc chắn sẽ đưa lại những kiến thức thú vị và bất ngờ, đọc ngay thôi!

cuốn thư đá trấn trạch các luồng khí xấu
cuốn thư đá trấn trạch các luồng khí xấu

Cuốn thư đá là sản phẩm mỹ nghệ mang ý nghĩa tâm linh phong thủy được sử dụng trong nhiều công trình kiến trúc hiện nay như đền, chùa, lăng mộ… Với các chi tiết được làm một cách tỉ mỉ và cực kỳ tinh tế, cuốn thư đá trở thành biểu tượng trấn giữ, xua đuổi tà khí và mang lại sự bình yên.

Nguồn gốc ra đời của cuốn thư đá

Theo như nghiên cứu về lịch sử thì hiện tại vẫn chưa có một kết luận nào chắc chắn và chính xác về thời điểm ra đời của các cuốn thư đá. Tuy nhiên, tương truyền rằng ngày xa xưa ở các nước phương Đông, khi mà con người chuyển sang thời kỳ phát triển hơn, họ biết làm nhà cửa để có một nơi sinh sống, che mưa che nắng, an toàn. Từ đó, các quan điểm về văn hóa, phong thủy dần dần hình thành và trở thành niềm tin, biểu tượng tâm linh của con người. Cũng trong khoảng thời gian này, các cuốn thư đá ra đời với xuất phát ban đầu dựa vào lý thuyết về Triều và Án. 

– Triều chính là viết tắt của Triều Sơn, dùng chỉ sự hướng về hay quay về, mang ý nghĩa chỉ núi đang quay về phía nhà cửa hay mộ phần, nó biểu tượng cho sự đối ứng giữa gia chủ và khách. Triều Sơn thì có nhiều loại hình dáng khác nhau như đỉnh nhọn, đỉnh bằng, đỉnh tròn… Trong đó thì đỉnh bằng và đỉnh tròn được người ta ưa chuộng hơn, tượng trưng cho điều tốt, còn đỉnh nhọn thì phát ra nhiều hung khí, điều xấu. 

– Án chính là cái bàn đại diện cho hướng ở trước mặt của người ngồi, Án sơn biểu tượng cho các ngọn núi nhỏ nằm ngay ở trước mặt của gia chủ hoặc mộ phần. 

Cuốn thư đá trấn yểm cho khu lăng mộ
Cuốn thư đá trấn yểm cho khu lăng mộ

Như vậy, đối với gia trạch và mộ phần thì Triều và Án giữ vai trò cực kỳ quan trọng, ngăn chặn các điều xấu, những hỏa khí xâm nhập trực diện từ phía đằng trước. Nhưng không phải lúc nào Triều và Án cũng mang lại điều tốt lành mà cần phải lựa chọn phù hợp với phong thủy, hướng đặt. 

Khái niệm và ý nghĩa phong thủy của cuốn thư đá

Cuốn thư đá (hay còn được gọi là bình phong đá) là sản phẩm được điêu khắc tỉ mỉ từ những tảng đá nguyên khối với đa dạng các chất liệu như đá trắng, đá xanh hay đá Granit…

Ý nghĩa cuốn thư đá vô cùng đặc biệt trong phong thủy, nó biểu tượng cho sự vững chắc, giúp che chắn, ngăn chặn các thế lực xấu, các luồng khí xấu xâm nhập vào những công trình tâm linh như nhà ở, nhà thờ, chùa, đền, đình…Từ đó trấn khí, khiến ma quỷ tránh xa, mang lại bình yên, bình an cho công trình và gia chủ. 

Hiện nay, cuốn thư đá còn trở thành một nét đặc trưng trong phong cách kiến trúc độc đáo của người phương Đông. Các chi tiết chạm khắc tỉ mỉ và tinh tế trên những tấm đá, mang lại sự uy nghi, sang trọng, tạo điểm nhấn ấn tượng cho các công trình xây dựng.  

⧫ Các chi tiết được chạm khắc trên cuốn thư đá mang nhiều ý nghĩa đặc trưng:

– Chạm khắc hình ngũ Phúc lâm môn: Đây là loại cuốn thư đá được sử dụng rất nhiều ngày nay với hình tượng 5 con dơi trầu quanh chữ Phúc. Tượng trưng cho lời cầu nguyện sự trường thọ, may mắn, vui vẻ, trọn vẹn, tràn đầy tài lộc.

Cuốn thư đá chạm ngũ phúc lâm môn
Cuốn thư đá chạm ngũ phúc lâm môn

– Chạm khắc hình hoa sen: Cuốn thư đá được chạm khắc hình bông hoa sen, hoa sen từ lâu theo quan niệm của người dân Việt đó là đại diện cho sự thoát tục và khí chất thanh cao. Cuốn thư đá này sẽ giúp thanh lọc các tà khí, ngăn chặn điều xấu, điều hòa vượng khí để giúp cho gia chủ luôn an tâm và gặp may mắn. 

Cuốn thư đá chạm hình hoa sen
Cuốn thư đá chạm hình hoa sen

– Chạm khắc hình tượng lưỡng long chầu nguyệt: Những cuốn thư đá chạm khắc hình tượng này sẽ là sự biểu thị cho sức mạnh thần thánh, uy quyền, đồng thời mang các giá trị nhân văn sâu sắc để thể hiện ước vọng của con người về sự bình an. 

Cuốn thư đá chạm lưỡng long chầu nguyệt
Cuốn thư chạm lưỡng long chầu nguyệt

– Chạm khắc hình rồng cuốn thủy: Trên các cuốn thư được chạm khắc hình ảnh rồng đang hút nước để phun mưa, tránh hạn hán và mang lại mùa màng bội thu cho người nông dân. Cuốn thư đá rồng có ý nghĩa hút tiền tài, tài lộc và của cải về cho gia chủ, mang lại cuộc sống đầy đủ, sung túc. 

Cuốn thư đá chạm hình rồng cuốn thủy
Cuốn thư đá chạm hình rồng cuốn thủy

– Chạm khắc cây hoa: Trên một số cuốn thư đá sẽ chạm khắc hình ảnh các cây hoa như tùng, cúc, trúc, mai. 4 loại cây tứ quý này biểu trưng cho cuộc sống tốt đẹp và bình yên của gia chủ. Nó giúp xua đi những điều xấu, xua đuổi các tà ma quẩn quanh để mang lại cuộc sống bình yên cho gia chủ. 

Cuốn thư đá chạm hình tứ quý
Cuốn thư đá chạm hình tứ quý

Cấu tạo của cuốn thư đá

Cuốn thư đá gồm 2 thành phần cấu trúc chính đó là phần thân và phần đế:

– Với các cuốn thư đá có kích thước nhỏ thì phần thân của nó được làm từ 1 viên đá nguyên khối và nghệ nhân sẽ chạm khắc những hoa văn phù hợp lên đá. Còn đối với cuốn thư đá có kích thước lớn thì phần thân của nó sẽ gồm 1 khối đá đặt ở giữa, rồi sau đó nghệ nhân sẽ ghép dần từ giữa ra sao cho nó thật chính xác theo như phần bản vẽ đưa ra. 

– Phần đế cuốn thư có thể làm theo kiểu chân quỳ hoặc kiểu hoa lá. Với những cuốn thư có kích thước nhỏ thì phần đế sẽ là một khối đá liền. Còn đối với cuốn thư đá kích thước lớn thì người ta sẽ làm phần đế bằng cách ghép nhiều khối đá lại với nhau. 

Mẫu cuốn thư đá kích thước nhỏ
Mẫu cuốn thư đá kích thước nhỏ

Để đảm bảo chất lượng của cuốn thư  thì phần thân và phần đế của nó phải được làm một cách tỉ mỉ, tạo sự gắn kết chặt chẽ. Mỗi chi tiết đều được các nghệ nhân dành cả tâm huyết tạo nên, mang tới ý nghĩa phong thủy cũng như ý nghĩa kiến trúc đặc biệt, thống nhất.  

Kích thước và chất liệu làm cuốn thư đá

Cuốn thư đá hiện tại trên thị trường được cung cấp với đa dạng kiểu dáng và kích thước khác nhau. Chính vì thế cho nên tùy thuộc vào kích thước cổng, diện tích của từng công trình mà gia chủ lựa chọn cho hợp lý và phù hợp nhất. 

Mẫu cuốn thư đá kích thước lớn
Mẫu cuốn thư đá kích thước lớn

Cuốn thư đá thường làm từ 4 chất liệu phổ biến sau:

Cuốn thư đá vàng: Đây là loại đá mang biểu tượng của sự sang trọng, thường được đặt ở các khuôn viên sân vườn hoặc gần nhà, làm tôn lên sự uy quyền, sang trọng.  

Cuốn thư đá vàng đặt tại nhà thờ họ
Cuốn thư đá vàng đặt tại nhà thờ họ

Cuốn thư đá trắng: Cuốn thư làm bằng chất liệu đá trắng mang lại sự trang nhã cho công trình, nó tạo nên điểm nhấn và ấn tượng độc đáo, riêng biệt. 

Cuốn thư đá trắng đục hình long mã
Cuốn thư đá trắng đục hình long mã

Cuốn thư đá xanh đen: Những cuốn thư làm từ đá xanh đen thường được người ta chọn để đặt ở các công trình lăng mộ, đền chùa, nhà thờ. Nó mang lại sự uy quyền cũng như tính thẩm mỹ cao cho các công trình

Cuốn thư đá xanh đen đặt trước cửa chùa
Cuốn thư đá xanh đen đặt trước cửa chùa

Cuốn thư đá xanh rêu: Đá xanh rêu là loại đá đường dùng nhiều nhất trong việc chế tạo các cuốn thư đá. Loại đá này có màu xanh rêu đẹp mắt, độ cứng và dẻo hơn so với các loại đá khác. Đá xanh rêu được khai thác với số lượng lớn ở các vùng Ninh Bình, Thanh Hóa của nước ta. 

Cuốn thư đá xanh rêu đặt tại khu lăng mộ
Cuốn thư đá xanh rêu đặt tại khu lăng mộ

Ngoài đá thì cuốn thư còn được làm bằng các chất liệu khác như gỗ, đồng nhưng cuốn thư đá vẫn được người dùng ưa thích và lựa chọn nhiều nhất bởi vì nhiều ưu điểm nổi bật:

Cuốn thư bằng đá có độ bền cao, nó có khả năng chống chọi lại với những ảnh hưởng xấu của thời tiết và môi trường đặc biệt là các công trình xây dựng ngoài trời liên tục. 

– Việc vệ sinh lau chùi các cuốn thư đá cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với các cuốn thư làm bằng gỗ. 

– Cuốn thư đá khi được chạm khắc mang lại sự sang trọng, uy nghi, nhất là các chi tiết hình rồng, hoa lá đều trở nên vô cùng sống động. 

– Mẫu mã các sản phẩm cuốn thư đá đa dạng cho sự lựa chọn của người dùng, mức chi phí hợp lý. 

Cách đặt cuốn thư đá đúng chuẩn trong phong thủy

Cuốn thư đá đặt tại lăng mộ

Công trình lăng mộ là một trong những công trình kiến trúc quan trọng, mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Trong tất cả các hạng mục để xây dựng công trình lăng mộ thì không thể nào thiếu được cuốn thư đá, trấn giữ thế lực xấu giúp người ở trong luôn yên giấc, không bị quấy rối.  

Cuốn thư đá đặt tại lăng mộ trấn yểm xua đuổi tà khí xấu
Cuốn thư đặt tại lăng mộ trấn yểm xua đuổi tà khí xấu

Khi chọn cuốn thư đá để đặt tại lăng mộ thì bạn nên lựa chọn những sản phẩm có kích thước lớn, thông thường chiều rộng của cổng lăng mộ tầm 107cm thì bạn nên chọn kích thước cuốn thư đá từ 147 – 167 cm là phù hợp. Nên chọn những cuốn thư đá không cột vì cấu trúc của cổng lăng mộ thường đã có sẵn hai cột đá. 

Cuốn thư đá thường nên đặt thẳng chính diện ở phía trong của cổng ra vào lăng mộ, cách cổng chừng khoảng 50cm là hợp lý. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào vị trí xây lăng mộ cũng như diện tích, sở thích của gia chủ để đặt cuốn thư đá ở vị trí thích hợp, đảm bảo tính phong thủy. 

Cuốn thư đá đặt thẳng chính diện phía trong khu lăng mộ
Cuốn thư đặt thẳng chính diện phía trong khu lăng mộ

Cuốn thư đá đặt tại các nơi tâm linh khác

Những công trình tâm linh như chùa, đình, nhà thờ, từ đường, đền… thì việc lựa chọn và đặt cuốn thư đá sao cho hợp phong thủy vô cùng quan trọng và ảnh hưởng tới sự tâm linh. 

Tùy thuộc vào diện tích của khuôn viên công trình mà lựa chọn kích thước của cuốn thư đá cho phù hợp, đảm bảo tính thẩm mỹ, tính phong thủy. Thường nên chọn những cuốn thư đá có chiều rộng từ 2.5m trở lên, chọn loại có cấu trúc hai cột đá để tạo nên sự bề thế, vững chãi. Chú ý một điều cực kỳ quan trọng đó chính là gia chủ nên lựa chọn cuốn thư đá có kích thước rộng hơn phần cổng chính thì mới che chắn và bảo vệ được công trình theo phong thủy.  

Cuốn thư đá đặt trước sân đình
Cuốn thư đá đặt trước sân đình

Vị trí đặt cuốn thư tốt nhất cho các công trình chùa, đình, nhà thờ, từ đường, đền…là ở phía ngoài sân, chính diện với cổng chính của công trình. Lúc này cuốn thư đá trở thành vật trấn giữ tâm linh, bảo vệ toàn bộ công trình kiến trúc bên trong an toàn.

Cuốn thư đá đặt tại biệt thự, nhà ở

Đặt cuốn thư đá tại biệt thự, nhà ở mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ, giúp giảm bớt tính vượng của Hỏa khí, chặn các thế lực xấu xa, các luồng khí xấu xâm nhập. Mang lại sự yên bình, tiền tài cho gia chủ và các thành viên ở trong gia đình. 

cuốn thư đá đặt biệt thự
Tấm bình phong đá đặt trước cửa biệt thự

Cuốn thư thường được đặt trước cổng chính của biệt thự, nhà ở và kích thước của nó cũng phải lớn hơn kích thước của cổng thì mới thể hiện ý nghĩa phong thủy. 

Địa chỉ mua cuốn thư đá uy tín nhất hiện nay

Hiện tại trên khắp cả nước nói chung và Ninh Bình nói riêng, có rất nhiều đơn vị, cơ sở đang cung cấp dịch vụ thiết kế, gia công cuốn thư đá. Nhưng không phải cơ sở nào cũng đảm bảo tốt về chất lượng, giá cả và tính thẩm mỹ. Cho nên để chắc chắn và yên tâm nhất thì bạn nên liên hệ ngay Công ty đá mỹ nghệ Thiên Sơn. 

Đá mỹ nghệ Thiên Sơn tự hào với truyền thống 7 đời trong nghề điêu khắc đá thủ công, với kinh nghiệm được truyền thụ lâu đời mang lại những tác phẩm đạt chất lượng hàng đầu. 

Tất cả các cuốn thư đá tại Thiên Sơn đều được làm hoàn toàn từ nguồn đá xanh tự nhiên, được khai thác tại Ninh Bình và nhập từ các tỉnh nổi tiếng khác, đảm bảo 100% chất lượng. Thiên Sơn cung cấp đa dạng mẫu mã, thiết kế cho khách hàng lựa chọn tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng với mức giá hợp lý và cạnh tranh trên thị trường. 

Trong nhiều năm qua, Đá mỹ nghệ Thiên Sơn đã thực hiện nhiều hạng mục thi công  cho các công trình lớn nhỏ như đình chùa đá, nhà thờ đá, tượng đài đá, nghĩa trang, ao làng, giếng làng, cầu đá, cổng tam quan đá, bậc tam cấp đá, chiếu rồng đá…Tất cả đều hoàn thành đúng cam kết, nhận được đánh giá cao và sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng. 

Đội ngũ thợ chế tác đá tại Thiên Sơn được đào tạo bài bản, có trình độ tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Luôn đặt hết tâm huyết vào từng sản phẩm, từng chi tiết để tạo nên các tác phẩm chạm khắc đá hoàn hảo nhất. Đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp, đưa ra gợi ý tốt, phù hợp với phong thủy, sở thích của từng khách hàng. 

Công ty đá mỹ nghệ Thiên Sơn luôn hướng đến trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu về các sản phẩm đá mỹ nghệ tại Việt Nam và nằm trong top thương hiệu về đồ mỹ nghệ trên toàn cầu. Luôn không ngừng nỗ lực để mang lại những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất đến tay của người dùng. Điều này đã được chứng minh mạnh mẽ và thực tế qua các công trình điêu khắc đá nghệ thuật lớn, nhỏ trong nước bởi các kỹ sư lành nghề, nghệ nhân lâu năm của Thiên Sơn.

Đặt mua cuốn thư đá uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay, chọn ngay Đá mỹ nghệ Thiên Sơn. Liên hệ ngay để nhận được sự tư vấn nhiệt tình cùng các sản phẩm chất lượng, dịch vụ xuất sắc. 

Thông tin liên hệ:

Công ty đá mỹ nghệ Thiên Sơn

Địa chỉ: Thôn Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Email: damynghethiensonnb@gmail.com

Hotline: 0984822119

Website: https://dakientruc.com/