Lăng thờ đá

Trong đời sống hiện nay, việc xây dựng lăng thờ của dòng tộc, gia đình được quan tâm hơn hẳn. Với suy nghĩ xây dựng lăng thờ không chỉ là nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên, những người đã khuất mà còn thể hiện lòng thành kính của người ở lại, xây một lần và bền vững với thời gian nên lăng thờ đá được nhiều người lựa chọn vì độ bền và tính thẩm mỹ cao của chúng.

Lăng thờ đá là phần thờ cúng chung cho cả gia đình, họ, chi hoặc ngành. Không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên, lăng thờ đá còn thể hiện sự hưng thịnh của gia tộc. 

Lăng thờ đá 1

Ý nghĩa của lăng thờ đá

Lăng thờ đá là nơi vô cùng thiêng liêng. Trong phong thủy, mồ mả hay âm trạch còn gọi là tiên thiên phong thủy, sẽ ảnh hưởng tới tài vận của con cháu. Lăng thờ đá là sợi dây kết nối giữa trời và đất, giữa người sống và người chết, giữa cõi âm và cõi dương. Chính theo quan niệm này, việc thờ cúng cũng như xây dựng lăng thờ đá hết sức quan trọng, sẽ ảnh hưởng tới đời sống của con cháu.

Đặc trưng của lăng thờ đá

Lăng thờ đá thường được đặt ở vị trí chính giữa, và trong cùng của khu lăng mộ. Kích thước lăng thờ đá thường được làm cao và to nhất trong toàn bộ các ngôi mộ đá trong lăng.  Tùy vào thiết kế, quy mô của khu lăng mộ mà lăng thờ đá được xây dựng với kích thước, độ lớn khác nhau phù hợp với quy mô, tính thẩm mỹ và hợp phong thủy đối với toàn bộ khu lăng mộ.

Lăng thờ đá thường được thiết kế và xây dựng với kích thước lớn hơn, nhiều chi tiết mái, hoa văn, họa tiết trang trí đa dạng, phức tạp hơn so với các ngôi mộ đá bên dưới lăng thờ. Đặc biệt, khi thiết kế mái cho lăng thờ đá thì thường là kiểu lăng thờ đá một mái, hai mái, hoặc ba mái… và phần đầu đao thường được trang trí bằng những mũi lá. Mặt tiền chính diện của lăng thờ đá thường được trang trí hình hổ phù, là biểu hiện cho sự uy nghiêm và dũng mãnh cho cả dòng họ.

Các loại lăng thờ đá

Lăng thờ đá rất đa dạng về mẫu mã cũng như kiểu dáng thiết kế, có thể phù hợp với nhu cầu cũng như thị hiếu của khách hàng. Việc phân loại lăng thờ họ được dựa trên nhiều cách khác nhau như sau:

  • Lăng thờ đá có cánh và không có cánh: Trong những hạng mục lăng mộ đá, lăng thờ đá thường chia làm 2 loại chính:

 

  • Lăng thờ không cánh: Là loại lăng phổ biến trước đây và chỉ có phần bàn thờ ở giữa. 
  • Lăng thờ cánh: được thiết kế phần móng giữa giống như loại không có cánh nhưng hai bên lại mở rộng và thạo thành hai cánh gà. Đối với loại lăng này thì thường có kích thước khá lớn và dùng trong những khuôn viên thờ cúng lớn.
  • Lăng thờ đá đế sen và lăng thờ đế sập: dựa vào phần đế của lăng người ta chia lăng thờ đá thành hai loại gồm có lăng thờ đế sen và lăng thờ đế sập. Lăng đế sen thường có hai lớp đế và lớp đế dưới cùng được băm nhám còn lớp thứ hai được chạm khắc hình cánh sen. Lăng thờ đế sập thì chỉ có một lớp đế, chạm đầu hổ phù. 
  • Lăng thờ hai mái và ba mái: Dựa vào số mái đao của phần thờ chính lăng thờ đá được chia thành hai loại phổ biến nhất là lăng mộ hai mái và ba mái.
  • Lăng thờ tai mây hoặc tai lá, đao ống hay đao ngói: Dựa vào kiểu đao của lăng thờ có thể chia thành loại đao dạng ống hoặc dạng ngói. Ở phía góc đao thì thường có thể là dạng mây hoặc dạng lá.

Địa chỉ thi công, lắp đặt lăng thờ đá uy tín

Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn chuyên thi công, lắp đặt lăng thờ đá và những công trình đá khác với đội ngũ nghệ nhân chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết sẽ đem lại sự hài lòng cho các bạn. Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hết sẽ đem lại cho các bạn những công trình và những sản phẩm từ đá tự nhiên vừa có độ bền cao vừa có tính thẩm mỹ và có đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã theo yêu cầu của các bạn và hợp phong thủy nhằm đưa lại may mắn, tài lộc cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm từ đá tuyệt hảo nhé!

Lăng thờ đá 2

Liên hệ đặt hàng ngay

Công ty đá mỹ nghệ - đá kiến trúc thiên sơn

VP HCM: Số 29 Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
VP Đồng Nai: Chung cư A4 Phương Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Trụ sở: Làng Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Lăng thờ đá 3