Mẫu cổng đá tự nhiên đẹp, sang trọng

Cổng đá là một phần kiến trúc không thể thiếu trong các công trình đình chùa, miếu mạo,… Trong bài viết hôm nay, Đá mỹ nghệ Thiên Sơn sẽ chia sẻ đến bạn top 10 mẫu cổng đá tự nhiên đẹp, sang trọng nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé! 

1. Đôi nét về cổng đá 

Từ xưa đến nay, cổng đá là một hình ảnh quá quen thuộc tại các ngôi chùa, các khu lăng mộ, từ đường, nhà thờ họ hay thậm chí là nhà ở, khu biệt thự. Với nét cổ kính, uy nghiêm cổng đá không chỉ có công dụng nâng đỡ phần mái, che mưa che nắng và tạo điểm nhấn, thu hút mọi ánh nhìn mà còn là nét độc đáo trong nghệ thuật kiến trúc điêu khắc chỉ có riêng tại Việt Nam. 

Tùy từng công trình, cổng đá có những cấu trúc, thiết kế riêng biệt. Ví dụ như công trình tâm linh tại các đình chùa thường cổng đá hay làm dạng tứ trụ hoặc cổng tam quan. Trong khi đó, cổng đá làm tại làng, nhà dân hay khu biệt thự thường làm dạng hai cột có mái che hoặc có vách cửa. 

Cổng đá nét độc đáo trong nghệ thuật kiến trúc điêu khắc tại Việt Nam
Cổng đá nét độc đáo trong nghệ thuật kiến trúc điêu khắc tại Việt Nam

2. Các loại cổng đá phổ biến hiện nay 

Tại Việt Nam, có rất nhiều mẫu cổng đá. Dưới đây là 5 mẫu cổng phổ biến hiện nay. 

2.1. Cổng làng

Cổng làng là hình ảnh không còn xa lạ với người Việt Nam. Ngày xưa các làng thường sử dụng cổng đá để làm ranh giới nhận biết giữa các làng. Đồng thời, cổng đá cũng là công trình văn hóa mang tính lịch sử, biểu trưng cho làng. 

Cổng đá của làng thường có kiến trúc mộc mạc, đơn giản và sử dụng chất liệu đá tự nhiên để có thể sử dụng lâu dài, bền bỉ theo thời gian. 

Cổng đá - Công trình văn hóa mang tính lịch sử, biểu trưng cho làng.
Cổng đá – Công trình văn hóa mang tính lịch sử, biểu trưng cho làng.

2.2. Cổng chùa đền chùa, miếu mạo. 

Cổng chùa miếu mạo là phần không thể thiếu trong kiến trúc của các công trình tôn giáo tâm linh. Không chỉ giúp tránh mưa nắng, cổng đá tại công trình tâm linh cũng là một biểu tượng giúp ngăn cản thứ ô uế, xâm phạm chốn linh thiêng. Thường cổng đá tại các đền chùa, miếu mạo được làm theo lối kiến trúc cổng tam quan (3 cửa) với 2 loại chính là cổng tam quan có gác và tứ trụ. 

 • Cổng tam quan có gác là mẫu cổng có thiết kế nhỏ từ 1 – 3 tầng mái hoặc có gác. Đối với các cổng có gác phía trên thường dùng để treo chuông, lầu khánh,… giúp tiết kiệm không gian. 
 • Cổng tam quan tứ trụ là mẫu cổng được làm từ bốn trụ cổng đá tạo thành ba lối đi. Phần phía trên nối liền bốn trụ là phần trán của cổng.
Cổng chùa giúp ngăn chặn các thứ ô uế, xâm phạm chốn linh thiêng
Cổng chùa giúp ngăn chặn các thứ ô uế, xâm phạm chốn linh thiêng 

2.3. Cổng đình 

Cổng đình thường được thiết kế đặt giữa ngôi đình và có ao, hồ trước mặt. Phía sau sẽ có một bức bình phong giúp chắn khí xấu xâm nhập vào bên trong đình làng. Thông thường, bạn sẽ thấy cổng đình sẽ được xây theo lối tam quan, được xây dựng bằng chất liệu đá hoặc gạch vữa. 

Cổng đình thiết kế kiểu tứ trụ
Cổng đình thiết kế kiểu tứ trụ

2.4. Cổng đá nhà thờ họ, từ đường 

Nhà thờ họ hay từ đường là nơi có ý nghĩa và quan trọng đối với một gia tộc. Đây thường là nơi thờ cúng tổ tiên và trưng bày những kỷ vật, văn tự của cha ông để lại cho con cháu trong dòng họ. 

Cổng đá nhà thờ họ thường được xem như là lối dẫn vào chốn linh thiêng và thường được sử dụng đá tự nhiên với những thiết kế, hoa văn nổi bật giúp tôn lên nét văn hóa, truyền thống của dòng họ. Tùy thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các thành viên, nam đinh trong dòng họ mà nhà thờ họ, từ đường sẽ được xây cất với quy mô khác nhau. 

Tùy vào khả năng đóng góp của các thành viên trong họ, cổng đá từ đường, nhà thờ họ sẽ có thiết kế, mẫu mã khác nhau. 

Cổng nhà thờ họ có vách ngăn
Cổng nhà thờ họ có vách ngăn
Cổng nhà thờ từ đường
Cổng nhà thờ từ đường

2.5. Cổng đá cho biệt thự, nhà riêng 

Nhờ vẻ ngoài hào hoa, tráng lệ cổng đá tự nhiên cũng là công trình được nhiều gia chủ yêu thích xây dựng cho nhà riêng hoặc biệt thự của mình. Các loại cổng đá có nét hoài cổ, hùng tráng sẽ giúp căn nhà thêm phần nguy nga, cổ kính. 

Cổng đá giúp vẻ ngoài biệt thự thêm phần hòa hoa, tráng lệ
Cổng đá giúp vẻ ngoài biệt thự thêm phần hòa hoa, tráng lệ

3. Ý nghĩa của cổng đá trong văn hóa của người Việt 

Cổng đá là công trình có ý nghĩa quan trọng đối với văn hóa lịch sử người Việt cũng như các công trình tâm linh. 

3.1. Hình tượng cổng đá trong lịch sử, văn hóa 

Từ thời phong kiến, cổng đá tam quan luôn được sử dụng để phân chia cấp bậc quan trường. Lối giữa cổng chỉ dành cho vua chúa, cổng phía hữu dành quan văn, phía tả dành cho quan võ. Chình vì lý do này, người xưa hay xây dựng cổng tam quan tại các cổng làng, miếu tự hay đình chùa để phòng khi vua “vi hành” qua sẽ có cổng chào đón trang hoàng cho vua đi qua. 

Thời xa xưa, cổng đá là hình thức phân chia cấp bậc trong xã hội
Thời xa xưa, cổng đá là hình thức phân chia cấp bậc trong xã hội

Ngoài ra, tại những buổi tế, lễ hội làng cửa chính của cổng đình làng là lối đi riêng cho các vị chức sắc, cao niên thể hiện sự tôn kính và trang trọng đối bậc tiền bối. Hai cửa phụ dành cho các bậc trung niên, thanh niên trong làng. 

Trải qua thời kỳ lịch sử bom rơi, lạc loạn những chiếc cổng đá xưa nay đã không còn nhiều hoặc còn lại nhưng được phục dựng theo nguyên tác cũ. Đa phần các công trình cổng được làm từ gạch vữa đều xuống cấp, duy chỉ có cổng đá là bền bỉ với thời gian và có tính thẩm mỹ cao. 

3.2. Ý nghĩa của cổng đá trong đời sống tinh thần 

Cổng đá không chỉ thể hiện văn hóa tâm linh của người Việt mà còn là di sản mang đậm dấu ấn của thời phong kiến. Hình ảnh thôn quê thân thuộc của chiếc cổng đá tam quan gắn liền với cây đa, giếng nước, sân đình,… 

Cổng làng dấu ấn đậm nét của văn hóa thôn quê Việt Nam
Cổng làng dấu ấn đậm nét của văn hóa thôn quê Việt Nam

 

3.3. Ý nghĩa cổng đá trong Phật giáo 

Trong phật giáo, cổng đá nhất là cổng tam quan là biểu tượng cho 3 cách nhìn của đạo Phật đó là “không quan (vô thường), hữu quan (sắc) và trung quan (sự trung hòa yếu tố không và sắc)”. 

Ngoài ra, cũng có một giả thuyết khác cho rằng cổng đá tam quan cũng là quan niệm “tam giải thoát môn” với hàm ý muốn thoát khỏi ân oán đau khổ cuộc đời người đi qua phải hiểu được ý nghĩa và lý giải cho ba cánh cửa này. Từ đó, người qua cửa sẽ được bước vào cõi niết bàn, tâm hồn tìm được sự bình yên, an lạc. 

Theo quan niệm Phật giáo, cổng chùa không chỉ ngăn cản những thứ xấu xa, tạp niệm mà còn giúp tâm hồn con người bình yên.
Theo quan niệm Phật giáo, cổng chùa không chỉ ngăn cản những thứ xấu xa, tạp niệm mà còn giúp tâm hồn con người bình yên.

4. Kiến trúc xây dựng cổng đá 

4.1. Thiết kế cổng đá 

Về cơ bản, kiến trúc cổng đá bao gồm các lối đi được ngăn cách bởi các cột đá hoặc vách cổng 2 bên.Vách cổng được làm từ các chất liệu có độ bền cao, chịu tác động từ môi trường tốt như gạch, xi măng, gỗ,… Phía trên cổng là phần gác mái, hai bên lối đi là các hoa văn trang trí, câu đối, hán tự đối xứng với nhau. 

Thông thường, cổng đá có từ 2 tầng, có một số nơi cũng có thể làm hoành tráng từ 4 – 5 tầng. Số tầng và sổ cửa sẽ phụ thuộc vào tổng thể kiến trúc công trình và quan niệm tâm linh, phong thủy. 

4.2. Vị trí, kích thước. 

Việc xây dựng cổng đá có ý nghĩa quan trọng nên cần lựa chọn vị trí đắc địa để tránh việc di dời sau này. Từ ngày xưa, cổng đá thường được xây dựng ở những mặt bằng cao để không bị ngập lụt vào mùa mưa, tránh hư hỏng công trình. Nếu là cổng đá ở đình hoặc làng thì sẽ xây trước đầu làng, phía trước đình hoặc lối chính giữa ra vào. 

Theo phong thủy, vị trí cổng hoàn toàn phụ thuộc vào phi tinh và đo đạc mạch đất. Có những mạch đất tốt giúp người ra vào đạp lên thì vui vẻ, sảng khoái. Trong khi, mảnh đất xấu đạp lên tâm trạng nóng nảy, bực dọc, dễ xảy ra cãi cọ, tranh chấp. 

Kích thước, vị trí là những yếu tố rất quan trọng giúp cổng đá có phong thủy tốt
Kích thước, vị trí là những yếu tố rất quan trọng giúp cổng đá có phong thủy tốt

Về kích thước cổng đá phụ thuộc nhiều yếu tố như diện tích đất cổng và phong thủy công trình đó. Để chọn được kích thước tốt cho cổng đá, người ta thường căn cứ vào thước lỗ ban. Chiều rộng là âm (số chẵn), chiều cao là dương (số lẻ) thì sự phối hợp mới được cát tường, phúc lộc. 

Nếu hướng trổ cửa cổng mà có sao xấu tới trong vận mà không thể thay đổi hướng thì tốt nhất cửa cổng nên có kích thước nhỏ. Ngược lại, nếu có sao tốt chiếu tới thì nên để kích thước cao rộng. Muốn biết cửa nào có sao xấu, sao tốt chiếu hãy căn cứ vào trạch vận phi tinh bản của công trình. 

Có thể thấy, kích thước hay vị trí là những yếu tố rất quan trọng giúp cổng đá không chỉ đẹp mà còn có phong thủy tốt. 

4.3. Chất liệu xây dựng cổng đá 

Phần lớn các mẫu cổng đá đều được làm bằng chất liệu đá tự nhiên, nguyên khối. Chất liệu đá bền bỉ với màu sắc sáng bóng tự nhiên, dễ dàng trong việc chế tác. 

Các loại đá thường sử dụng nhiều nhất hiện nay là đá xanh, xám, vàng, trắng, granite,… Mỗi loại có ưu, nhược điểm riêng biệt. Tùy theo yêu cầu của công trình cũng như mệnh phong thủy mà người chủ công trình có thể chọn loại phù hợp nhất. 

4.4. Hoa văn điêu khắc trên cổng đá

Hoa văn điêu khắc trên cổng đá là điểm nhấn nổi bật và thu hút của công trình. Một số hoa văn thường được sử dụng nhất có thể kể đến như rồng phụng, cảnh bồng lai tiên cảnh, hoa sen, bộ tứ quý, tứ linh,… Mỗi cái đều có những ý nghĩa cao đẹp riêng biệt.

Ở các công trình nhà dân hay biệt thự các gia chủ thường chọn các linh vật hoặc đơn giản sử dụng các họa tiết thiên nhiên như cành tre, lá trúc có thể xua đuổi tà ác và mang lại tụ khí, phước lành. 

Họa tiết câu đối trang trí trên cổng đá
Họa tiết câu đối trang trí trên cổng đá

Đối với cổng đá làm tại nhà thờ, đạo công giáo thì được chạm trổ thêm cành ô liu, dây nho, thánh giá đơn giản. Tại các đình, chùa, miếu mạo thì thường hay trang trí họa tiết từ những bài thơ, hán tự, văn tự. Thường những câu này là câu chúc, lời răn đe của ông bà tổ tiên truyền lại cho con cháu. Để mỗi khi đi qua cổng, người xem sẽ nhớ được những điều tốt đẹp mà sống lương thiện, tránh xa tà ác. 

5. Tham khảo 10 mẫu cổng đá tự nhiên đẹp, sang trọng nhất

Trong bài viết này, Đá Mỹ Nghệ Thiên Sơn xin gửi tới bạn đọc 10 mẫu cổng đá tự nhiên đẹp, sang trọng nhất hiện nay. Hãy tham khảo và liên hệ chúng tôi nếu bạn có nhu cầu nhé!

Mẫu cổng đá hoa cương
Mẫu cổng đá hoa cương
Mẫu cổng đá cho khu mộ
Mẫu cổng đá cho khu mộ
Cổng đá xanh đen
Cổng đá xanh đen
Mẫu cổng đá 3D
Mẫu cổng đá 3D
Mẫu cổng đá cho đình, đền
Mẫu cổng đá cho đình, đền
Mẫu cổng đá nhà thờ công giáo
Mẫu cổng đá nhà thờ công giáo
Mẫu cổng chùa tứ trụ
Mẫu cổng chùa tứ trụ
Mẫu cổng đá cho khu lăng mộ đẹp
mẫu cổng đá cho khu lăng mộ đẹp
Mẫu cổng đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng đá khu tưởng niệm, danh lam thắng cảnh
Mẫu cổng đá khu tưởng niệm, danh lam thắng cảnh

6. Giá cổng đá hiện nay là bao nhiêu? Có đắt đỏ không?

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng quyết định hành vi mua bán, trao đổi hay xây dựng bất kỳ một công trình nào. Có rất nhiều người hiện đang thắc mắc không biết giá của cng đá hiện nay là bao nhiêu? Có đắt đỏ không? 

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến giá cả của cổng đá như chất liệu, kích thước, mẫu mã, hoa văn,… Vì vậy mỗi đơn vị sẽ báo một mức giá khác nhau cho khách hàng. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cột đá: 

 • Kích thước: Cũng như giống như sản phẩm làm từ đá khác, kích thước cổng càng lớn thì chi phí sẽ càng lớn. 
 • Chất liệu: Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn chất liệu làm cổng phù hợp. Trong đó, chất liệu đá xanh Ninh Bình, đá xanh đen Thanh Hóa thường có mức phí tầm trung, giá cả cạnh tranh. Còn những loại đá cao cấp như xanh rêu, đá vàng, trắng hay hoa cương thì chi phí cao hơn nữa. 
 • Hoa văn, họa tiết chạm trổ: Các mẫu cổng đá càng trạm trổ nhiều hoa văn tinh tế thì chi phí sẽ càng cao. Ngược lại những mẫu cổng ít tinh xảo hơn thì chi phí thấp hơn. 
 • Khoảng cách vận chuyển, chi phí lắp đặt: Đối với những khách hàng có khoảng cách xa thì chi phí lắp đặt, vận chuyển sẽ tốn hơn những nơi gần. 

7. Địa chỉ làm cổng đá tự nhiên đẹp, uy tín và chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH MTV Đá Mỹ Nghệ Thiên Sơn là cơ sở chế tác và sản xuất các sản phẩm đá mỹ nghệ uy tín, chuyên nghiệp tại Ninh Bình nói riêng và thị trường miền Bắc nói chung. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cũng như vốn xuất thân từ làng nghề đá Ninh Vân, Ninh Bình, chúng tôi có thiết kế, sản xuất và thi công tất cả các vật phẩm, công trình về đá đáp ứng tốt mẫu mã, chất liệu và yếu tố phong thủy. 

7.1. Ưu điểm mẫu cổng đá của Đá Mỹ Nghệ Thiên Sơn 

 • Thiên Sơn là một trong số những cơ sở được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao trong việc thiết kế và chế tác các mẫu cổng đá tại làng nghề điêu khắc đá truyền thống Ninh Vân, Ninh Bình. 
 • Đội ngũ thợ chế tác lành nghề, được đào tạo bài bản có trình độ chuyên môn cao. Kinh nghiệm dày dặn và luôn tâm huyết với nghề. 
 • Chất liệu làm cổng đá được sử dụng từ đá tự nhiên nguyên khối, có độ bền vững cao cùng thời gian. 
 • Họa tiết, hoa văn trên cổng đá được trạm trổ, điêu khắc đầy tinh xảo. Đa dạng các hoa văn từ câu đối, hình họa, rồng phượng, tứ quý,… cho quý khách thoải mái lựa chọn tùy theo sở thích và mong muốn. 
 • Đa dạng mẫu mã cổng: Từ các mẫu cổng đơn giản cho đến các mẫu cổng tam quan, tứ trụ chúng tôi đều nhận chế tác và thi công. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đặt hàng, chế tác theo yêu cầu của quý khách.
 • Nhờ ưu điểm nổi bật này, các sản phẩm chúng tôi đem đến cho khách hàng luôn có chất lượng tốt nhất, mẫu mã đa dạng, thẩm mỹ cao phù hợp với văn hóa, tâm linh người Việt. 

Công trình do Đá Mỹ Nghệ Thiên Sơn luôn đáp ứng tốt các tiêu chí về chất lượng và phong thủy. 

7.2. Đá Mỹ Nghệ Thiên Sơn cam kết với khách hàng:

 • Đem đến những sản phẩm đá mỹ nghệ có chất lượng vượt trội, bền vững theo thời gian. 
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình chuyên nghiệp, am hiểu sâu về phong thủy. 
 • Báo giá sản phẩm rõ ràng, giá cả cạnh tranh thị trường và phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi khách hàng. 
 • Thiên Sơn cam kết bảo hành sản phẩm trên 30 năm. 
 • Thiết kế, thi công lắp đặt các mẫu cổng trọn gói và tiết kiệm thời gian. 
 • Hình thức thanh toán đa dạng linh hoạt. 
 • Đối với các công trình lớn, Thiên Sơn miễn phí chi phí vận chuyển. 
 • Chúng tôi luôn chăm sóc quan tâm và lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất. 

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về tay nghề, các ứng xử khách hàng. 

Trên đây là 10 mẫu cổng đá tự nhiên đẹp và sang trọng nhất hiện nay mà Đá Mỹ Nghệ Thiên Sơn muốn giới thiệu đến bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu làm cổng đá, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có những sản phẩm chất lượng nhất. 

CÔNG TY TNHH MTV ĐÁ MỸ NGHỆ THIÊN SƠN 

 • Địa chỉ: Mỹ Nghệ Thiên Sơn, Xuân phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Hotline: 0984822119
 • Website: Dakientruc.com