Nghê đá - kỳ lân

Nghê đá

Từ xa xưa ông bà ta luôn xem Nghê đá như một linh vật đặt ở chùa chiền, đình, nhà tổ, đền thờ, hai bên cửa ,… với những niềm tin về Nghê đá khác nhau.

Nghê là linh vật do người dân Việt sáng tạo ra, Nghê được hóa thân từ con chó – một con vật thân thiết với người dân Việt. Trong đời sống của người dân Việt cổ thì luôn gắn bó với hai loài vật gần gũi và thân thiết đó là trâu và chó. Trong đó chó rất được yêu quý vì chúng giữ nhà, phòng kẻ gian, phòng thú giữ,… giúp cho chủ nhà được an tâm sinh sống và làm ăn. Trong đời sống tinh thần ông cha ngày xưa cần một linh vật để trấn yểm, chống lại tà ma, ác quỷ. Từ đó, hình tượng Nghê đá được dựng lên với sự sáng tạo và niềm tin của người dân Việt cổ.

Hình tượng Nghê đá

Nghê đá được xây dựng với hình tượng thiên biến vạn hóa, mang sức mạnh linh thiêng chống lại mọi tà ma ác quỷ, nhưng hầu hết Nghê đá có hình thù giống chó với mình thon nhỏ, chân giống chân chó, dáng thanh mảnh và không có sừng. Nghê có đuôi dài vắt ngược trên lưng.

Nghê thường được đặt ở đâu?

Hình tượng Nghê đá tượng trưng cho sức mạnh, trí tuệ, quyền uy, dũng mãnh, tôn nghiêm, nhanh nhẹn và trung thực. Vì vậy Nghê đá thường được đặt theo từng cặp trước đình chùa, đền miếu, đền thờ họ, trước cổng nhà,..

Kỳ lân

Kỳ lân là một trong 4 linh vật của tứ linh ( Long, Lân, Quy, Phụng) của tín ngưỡng dân gian Á Đông. Kỳ lân là linh vật có đầu nửa rồng nửa thú, chỉ có một sừng nhưng vì không húc ai bao giờ nên được xem là hiện thân của “ Từ tâm”. 

Kỳ lân được sáng tạo với nhiều hình tượng phong phú nhưng chung quy lại đều có hình gần giống sư tử có sừng nai, tai chó, trán lạc đà, mắt quỷ, mũi sư tử, miệng rộng, thân ngựa, chân hươu, đuôi bò.

Ý nghĩa của Kỳ lân đá

Kỳ lân là biểu tượng của điềm lành: Người dân Việt ta luôn tin rằng Lỳ lân có thể hóa giải gia vận theo hướng tốt lành, giảm tai họa, mang đến may mắn, xua đuổi xui xẻo, giúp gia đình hòa thuận vui vẻ. Bên cạnh đó Kỳ lân còn giúp xua đuổi tà khí, trấn áp ma quỷ. Dùng 1 cặp Kỳ lân còn mang lại sự bình an, trường thọ, thăng tiến trong sự nghiệp…

Kỳ lân được đặt ở đâu?

Kỳ lân thường được đặt uy nghiêm trước cổng nhà, cơ quan, dinh thự, lăng tẩm,… nhằm trấn an nhà cửa, bảo vệ bình an cho gia chủ. Hoặc đặt trong phòng khách, khai trương,… nhằm thu hút tài lộc, trấn áp tà khí, ma quỷ.

Địa chỉ cung cấp Kỳ lân và Nghê đá uy tín, chất lượng:

Để tìm được một nhà cung cấp các sản phẩm từ đá uy tín, chất lượng khiến bạn hài lòng bạn phải đắn đo, suy nghĩ và tìm hiểu kỹ càng và tốn khá nhiều thời gian. Và bạn có thể tìm đến Công ty đá mỹ nghệ – Đá kiến trúc Thiên Sơn – một trong những công ty cung cấp sản phẩm từ đá của làng nghề Ninh Vân (Ninh Bình) nổi tiếng với những sản phẩm đá tuyệt hảo. 

Với kinh nghiệm dày dặn, sự tâm huyết, nhiệt tình của các nghệ nhân điêu khắc cùng chất lượng tốt, giá cả hợp lý và đáp ứng yêu cầu của khách hàng từ màu sắc, kiểu dáng, kích thước và thời gian giao hàng nhanh chóng, Công ty đá mỹ nghệ – Đá kiến trúc Thiên Sơn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời bạn khó tìm được ở những cơ sở sản xuất khác đấy!

Nghê đá - Kỳ lân 1
Nghê đá - Kỳ lân 2

Liên hệ đặt hàng ngay

Công ty đá mỹ nghệ - đá kiến trúc thiên sơn

VP HCM: Số 29 Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
VP Đồng Nai: Chung cư A4 Phương Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Trụ sở: Làng Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Nghê đá - Kỳ lân 3