Nhà thờ - Cổng đá

Nhà thờ

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng ông bà tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ ( dòng của cha).

Ý nghĩa của nhà thờ

Việc xây dựng nhà thờ họ để thờ phụng ông bà tổ tiên vừa mang ý nghĩa nhân văn vừa thể hiện truyền thống văn hóa, tôn giáo và bản sắc dân tộc Việt Nam ta: “Uống nước nhớ nguồn”, “Cây có cội, nước có nguồn”. Con cháu dù đi đâu, làm gì, giàu sang, phú quý hay nghèo khó đều nhớ về cội nguồn, về tổ tiên đã khai sinh, sáng lập ra dòng họ mình. Đặc biệt trong thời đại ngày nay con cháu phân tán khắp nơi, nhà thờ chính là nơi gìn giữ những truyền thống văn hóa của dòng họ.

Nhà thờ còn là nơi lưu trữ những giá trị tinh thần to lớn như: Gia phả, văn tự cổ cùng những sắc phong, tượng thờ, bài tự cùng những điển tích về dòng họ.

Chức năng của nhà thờ

Nhà thờ là nơi thờ phụng, cúng bái tổ tiên để ghi nhớ công ơn, sinh thành dưỡng dục, thành lập ra dòng họ.

Nhà thờ còn là bảo tàng của dòng họ với những văn tự ghi danh những người có công với đất nước, với làng xã và với dòng họ. 

Nhà thờ còn là nơi lưu giữ văn hóa của dòng tộc, nơi tổ chức nói chuyện, kể chuyện về dòng tộc mình, nơi bàn bạc những việc của dòng tộc, nơi con cháu quy tụ về thành tâm cùng tưởng nhớ về ông bà tổ tiên.

Quy mô, kiến trúc của nhà thờ

Nhà thờ được xây dựng với quy mô, kiến trúc tùy thuộc vào điều kiện tài chính và sự đóng góp của các thành viên trong gia tộc. Ngày nay với điều kiện kinh tế ổn định và thu nhập cao hơn, nhiều gia đình chú trọng xây nhà thờ với quy mô, kiến trúc ngày càng kiên cố, khang trang vừa tưởng nhớ ông bà tổ tiên vừa cầu mong gia tộc ngày càng hưng vượng, con cháu khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, đón tài đón lộc.

Hằng năm, con cháu sẽ quy tụ về nhà thờ để gặp gỡ, cùng nhau quây quần cùng tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên. Ghi nhớ những gì ông cha căn dặn, dạy giỗ luôn hướng về tổ tiên, hướng về những gì tốt đẹp, xứng đáng với tổ tiên.

Cổng đá

Như đã nói ở trên nhà thờ hay từ đường là nơi linh thiêng dành riêng cho việc thờ cúng ông bà tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ ( dòng của cha). Như vậy khi hư hỏng cần được xây lại hay sửa chữa rất khó khăn, vì vậy người ta thường sử dụng chất liệu bền đẹp và ngày nay chất liệu đá tự nhiên được rất nhiều người dùng vì độ bền, đẹp và chạm khắc hoa văn cũng đa dạng, bắt mắt. Và cổng đá là một trong những hạng mục quan trọng khi xây dựng nhà thờ, cổng làng, cổng nhà, dinh thự, biệt thự,…

Đặc điểm của cổng đá

Cổng không chỉ là nét thẩm mỹ mà còn đáp ứng sự an toàn, cứng cáp cho công trình đó tạo nên một nét đẹp tổng thể cho khuôn viên nhà thờ hay từ đường. Cổng đá làm hoàn toàn từ 100% đá tự nhiên nguyên khối, không chắp ghép để vừa đảm bảo độ bền vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của cổng đá.

Hoa văn trang trí cổng đá

Cổng đá thường có hai kiểu cơ bản là kiểu có mái che và kiến trúc cổng tứ trụ. Cổng đá được trang trí với nhiều kiểu dáng và họa tiết chạm khắc tinh xảo khác nhau để phù hợp với công trình kiến trúc. Thông thường cổng đá thường khắc những câu đối thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên, lòng hiếu khách, tình yêu quê hương,… Và kết hợp những họa tiết như hoa sen, các linh vật, tùng bách, rồng phượng,…

Ý nghĩa của cổng đá

Cổng đá cùng hệ thống hàng rào khoanh vùng, che chắn và bảo vệ cho công trình kiến trúc giúp cho việc thi công thêm phần dễ dàng, gọn gàng đúng theo thiết kế của công trình.

Cổng đá còn mang ý nghĩa canh gác nghiêm ngặt, có ý nghĩa phong thủy quan trọng trong các công trình tâm linh. Theo như phong thủy thì cổng càng vững chắc, bền bỉ càng ngăn chặn tà khí bên ngoài, bảo vệ sự thiêng liêng, sinh khí trong các công trình tâm linh thêm trọn vẹn.

Cổng đá còn mang ý nghĩa thẩm mỹ vô cùng quan trọng trong vẻ đẹp của công trình. Đặc biệt những cổng đá tự nhiên có tính thẩm mỹ cao với những chi tiết chạm khắc tinh xảo tạo nên vẻ đẹp hài hòa của công trình.

Cơ sở thiết kế thi công công trình Nhà thờ - Cổng đá uy tín

Ngày này ngày càng nhiều những cơ sở về sản phẩm đá để các bạn lựa chọn, tuy nhiên càng nhiều cơ sở thì việc lựa chọn cơ sở cung cấp sản phẩm từ đá uy tín chất lượng càng khó khăn. Với phương châm “Sự hài lòng của khách hàng là trên hết” thì Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn là một lựa chọn tuyệt vời khi nhắc đến các sản phẩm từ đá. Bên cạnh đó Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn còn sở hữu những ưu điểm vượt trội đảm bảo sẽ làm các bạn hài lòng như:

  • Chất liệu đá được sử dụng là 100% đá tự nhiên vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa bền vững với thời gian.
  • Giá rẻ nhất thị trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
  • Tư vấn nhiệt tình cùng nhiều chương khuyến mãi, bảo hành hậu hĩnh.
  • Mẫu mã phong phú với hoa văn chạm khắc tinh xảo, kích thước đa dạng theo yêu cầu của khách hàng.
  • Thiết kế, thi công trọn gói với tiến độ nhanh gọn.

Nếu bạn muốn sở hữu những sản phẩm từ đá vừa bền, đẹp và ưng ý thì hãy liên hệ ngay với Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn nhé!

Nhà thờ - Cổng đá 1
Nhà thờ - Cổng đá 2

Liên hệ đặt hàng ngay

Công ty đá mỹ nghệ - đá kiến trúc thiên sơn

VP HCM: Số 29 Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
VP Đồng Nai: Chung cư A4 Phương Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Trụ sở: Làng Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Nhà thờ - Cổng đá 3