Tìm hiểu về một số loại đá dùng làm đá lát vỉa hè

Tất cả những thành phố từ nhỏ cho đến những thành phố lớn trực thuộc trung ương ở nước ta đều đang hướng đến một đô thị xanh sạch đẹp. Nhiều người còn đùa với nhau rằng chữ đẹp ở đây cần được viết hoa lên. Điều này đủ để mọi người biết được tất cả người dân Việt Nam đang hướng đến một môi trường sống tốt hơn, những công trình công cộng trở nên đẹp mắt hơn. Và đương nhiên vỉa hè không nằm ngoài những việc quy hoạch đó. Đá lát vỉa hè theo đó mà cũng được người dân quan tâm nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu loại đá này qua bài viết dưới đây nhé các bạn!

Đá vôi
Nhiều người trong ngành còn hay gọi loại đá này là Marble hoặc đá cẩm thạch. Đây là một loại đá được biến chất từ đá vôi nhưng mà vẫn có thành phần chính là canxi cacbonat (CaCO3). Loại đá này trước kia hay được người ta sử dụng làm nguyên liệu trong việc tạc tượng hay làm những đồ dùng trang trí nhưng mà hiện nay thì được ứng dụng làm cả đá lát vỉa hè bởi đặc tính về vân của nó.
Đá Marble có độ cứng thấp hơn những loại đá khác, tuy vậy bù lại những đường vân và màu sắc của loại đá này lại tự nhiên và sống động bậc nhất. Nó khá dễ thấm nước, hiện nay đã có những cơ sở sử dụng biện pháp sơn chống thấm nước nhằm giúp cho loại đá này có tuổi thọ cao hơn, khiến đá không bị bở đối với việc lát đá ở những vỉa hè thường xuyên chịu nắng mưa thất thường. Chính vì tính thẩm mỹ cao và đòi hỏi nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất và thi công nên giá thành của loại đá này cũng cao hơn so với mặt bằng một chút.
Đá hoa cương
Đá này cũng có tên gọi khác là Granite, ngoài công dụng để làm đá lát vỉa hè thì chúng ta còn thường thấy loại đá hoa cương này ở những đồ dùng trang trí khác. Loại đá này có thành phần chính là đá dolomite. Qua những tác động đến từ thiên nhiên như thời tiết khí hậu thì nó sẽ hình thành những vân tinh thể cực kì lạ mắt, bắt mắt. Những nơi có vân tinh thể đẹp nhất ở nước ta phải kể đến các tỉnh miền Trung bởi khí hậu cũng như thời tiết nơi đây có xúc tác rất tích cực đến hình thành vân tinh thể.
Giá thành của loại đá này cũng thấp hơn so với đá Marble, khả năng chịu xước của loại đá này cũng rất cao. Độ cứng của đá hoa cương được xếp vào loại bậc nhất trong các loại đá lát vỉa hè, nhờ đó việc thi công cũng trở nên dễ dàng hơn mà không xảy ra tình trạng vỡ hay rạn nứt. Hơn nữa nếu các loại đá khác thường khá giới hạn về màu sắc thì đá hoa cương lại có rất nhiều màu cho người dùng lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *