Tượng La Hán

Tượng La Hán thường được đặt ở các ngôi chùa lớn với mỗi pho tượng là một vị La Hán có những tư thế và vị trí riêng, không ai giống ai thể hiện sự tôn nghiêm tối cao của những vị hóa thánh. 

Theo lịch sử Phật giáo, khi Phật giáo trở nên phổ biến, những bậc thánh tăng la hán cũng dần dần đi vào tín ngưỡng dân gian, gần gũi với nhân dân. Với khả năng phi hành biến hóa pháp lực vô biên, nhân đan đã ca ngợi, tán thán, tỏ lòng ngưỡng mộ, cảm được tấm lòng từ bi, vị tha, cứu nhân độ thế của các ngài. Về sau những bức tượng đá chạm khắc hình tượng của những vị la hán ngày càng được phổ biến để thể hiện lòng cung kính, ngợi ca những vị la hán của nhân dân.

Tượng La Hán 1

Ba ý nghĩa của tượng La Hán trong Phật giáo

La Hán là đệ tử đắc đạo của Phật, là chính quả có tu hành cao nhất trong Phật giáo. Tu đến cảnh giới La Hán tức là đã đoạn tận buồn phiền của tam giới, diệt trừ những điều đã thấy, vĩnh viễn giải thoát luân hồi. La Hán trong Phật giáo có ba ý nghĩa:

  • Một là “sát tặc”, tức là loại bỏ mọi buồn phiền. Phật giáo dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi mê muội, vọng tưởng, nghi hoặc, bởi nó chính là nguyên nhân gây nhiễu loạn nội tâm thanh tĩnh, trở ngại chi tu hành, mang tới tình cảm tai hại. La Hán diệt bỏ mối họa này.
  • Hai là “ứng cung”, gọi là chính quả La Hán, đã đoạn diệt với tất cả những nguyên nhân có thể dẫn tới sinh tử lưu chuyển, cả người thanh tĩnh, được trời cung dưỡng.
  • Ba là “vô sinh”, tức là La Hán đã tiến vào cảnh giới Niết Bàn vĩnh hằng bất biến, không cần bước vào luân hồi sinh tử, là cảnh giới bất sinh bất diệt.

Cách đặt các tượng la hán

Các bức tượng la hán thường được thờ chung 18 vị La Hán trong các chùa, ngoài ra mỗi vị có thể thờ riêng tùy vào sở thích thẩm mỹ của từng người, từng gia đình.

Tượng 18 vị La Hán với các tư thế, hình dáng, nét mặt, cử chỉ nội tâm của các vị, mỗi vị mang một vẻ rất sinh động và gần gũi: vị ngồi, vị đứng, vị chau mày… thể hiện sự tôn nghiêm và cao quý. Mỗi vị có một thế tu, chân tu để hóa thánh khác nhau. 

Tượng các vị La Hán có nhiều cách bài trí sắp đặt như: chia làm hai dãy, mỗi bên có 9 vị; tượng La Hán ở miền Bắc thường trong tư thế ngồi trên loại bệ tự nhiên như tảng đá, mô đất, gốc cây. Còn ở miền Nam, các tượng La Hán thường trong tư thế cưỡi trên lưng các con thú.

Thỉnh tượng La Hán ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở điêu khắc tượng La Hán, và để thỉnh được những bức tượng La Hán vừa đẹp vừa ý nghĩa các bạn có thể liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn, đây là một cơ sở điêu khắc đá đáng tin cậy với đội ngũ nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, sở hữu nghệ thuật điêu khắc đá của làng nghề Ninh Vân ( Ninh Bình) và lòng nhiệt huyết với nghề luôn đành tâm huyết để chạm khắc nên những bức tượng tinh xảo, có hồn. Hãy liên hệ ngay với Công ty đá mỹ nghệ – đá kiến trúc Thiên Sơn ngay nhé!

Tượng La Hán 2

Liên hệ đặt hàng ngay

Công ty đá mỹ nghệ - đá kiến trúc thiên sơn

VP HCM: Số 29 Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
VP Đồng Nai: Chung cư A4 Phương Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Trụ sở: Làng Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Tượng La Hán 3